Phân biệt sự khác nhau giữa Motion video và Animation video

Trong các bài viết trước Right Media đã cùng bạn tìm hiểu về khái niệm của Motion graphics,  Motion video và Animation video. Vấn đề chính là “làm sao để các tín đồ mới tham gia lĩnh vực này phân biệt được sự khác nhau giữa motion videos (có người còn gọi là video motion) và Animation video”?

Sự giống nhau giữa Motion video và Animation video

Thật ra Motion video hoàn toàn khác với Animation video. Đây là hai thể loại được phân biệt rõ ràng nhưng chúng cũng có một điểm tương đồng đó là nguồn gốc hình thành từ môn nghệ thuật giao tiếp qua hình ảnh. Hai hình thức này đều ra yêu cầu người thiết kế phải sáng tạo ra những nhân vật hay các khối hình học có sự chuyển động linh hoạt.

Motion video và Animation video đều có nội dung thể hiện là phần hình ảnh sinh động. Qua sự quan sát bằng thị giác thì điều thấy đầu tiên chính là vai trò thể hiện bằng hình ảnh. Về phần chức năng và nền tảng chuyển động thì hai phương thức này cũng phải bắt buộc tuân theo 12 quy tắc dựng phim hoạt hình căn bản để chúng trở nên sống động hơn.

Làm Motion video graphics - Ảnh 1

Motion video graphics hiện nay rất phổ biến trong lĩnh vực truyền thông

Sự khác nhau giữa Motion video và Animation video

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều khác nhau Motion video và Animation video.

Motion video là đoạn phim nhắc đến những câu chuyện có đi kèm cùng với nhân vật để làm quảng cáo. Các hành động của nhân vật đó luôn được nhà thiết kế kiểm soát chặt chẽ để phù hợp với thông điệp muốn truyền đạt. Điều cốt lõi của Motion video đó chính là luôn chứa đựng nhân vật có hoạt động linh hoạt.

Về phía Animation video thì đây chính là thể loại phim hoạt hình được xây dựng dựa trên chủ đề có sẵn. Những đoạn quảng cáo nhãn hàng hay sản phẩm có cốt truyện cũng sử dụng phương pháp này. Các sản phẩm làm từ Animation video luôn thể hiện được tính đặc sắc và tạo được ấn tượng cao cho khán giả khi xem.

Sự khác nhau giữa Motion video và Animation video - Ảnh 2

Motion video graphics thường được sử dụng trong những sự kiện quan trọng như: ra mắt nhãn hàng, sale off… để tiếp cận với khách hàng

1. Về cách kể chuyện

Nếu đi sâu vào phần phân tích thì giữa Motion video và Animation video có sự khác nhau rõ ràng nhất trong phần kể chuyện ở nội dung mà nhãn hàng muốn truyền tải ( tiếng Anh là storytelling) như sau:

Motion video có nhiệm vụ thổi hồn vào các hình khối, những vật thể khô khan, các dòng chữ cái thô ráp. Vai trò của Motion video là phải đánh thức được đôi mắt bằng những hình ảnh chuyển động linh hoạt để thay thế cho những dòng giải nghĩa cứng nhắc.

Sự khác nhau giữa Motion video và Animation video - Ảnh 3

Cách kể chuyện là điểm khác biệt lớn nhất giữa Motion video và Animation video

Animation video (còn được hiểu theo một cách khác là character animation). Đây là phương thức câu chuyện được kể lại bằng các hình ảnh.  Trong câu chuyện đó có nhân vật minh họa, hành động kèm theo, kết thúc câu chuyện là phần thông điệp mà công ty muốn truyền đạt. Hình thức này được sử dụng dưới là các đoạn phim ngắn hay cũng có thể là một bộ phim kéo dài từ 1 đến 2 giờ.

2. Về độ phức tạp

Nếu so sánh giữa Motion video và Animation video thì sẽ có sự chênh lệch nhau rõ ràng. Motion video có tính chất đơn giản hơn vì nó chỉ là những video được sản xuất dựa trên những sự chuyển động nhẹ nhàng kết hợp với hình ảnh đơn giản, âm thanh sinh động vui nhộn để thu hút khán giả.

Tham khảo video animation dạng 3D do Right Media thực hiện

Animation video phức tạp hơn vì nó hình thức xây dựng video bằng nhân vật 2D, 3D qua hành động. Nó có thể giúp cho các nhà thiết kế đồ họa nâng cao sức sáng tạo và xây dựng cốt truyện bằng trí tưởng tượng của mình.

3. Về thời gian thực hiện

Thời gian để sản xuất thành công các thước phim hoạt hình đồ họa chuẩn chất lượng thì Animation video lâu hơn Motion video. Bởi vì Animation video có khả năng truyền tải thông điệp có chiều sâu hơn Motion video.

 Loại hình này đòi hỏi tính nghệ thuật và tư duy nhạy bén. Nó cũng là những khái niệm tổng quát khi dùng hình ảnh của đồ vật để tạo ra sự chuyển động. Animation video bắt buộc nhà thiết kế phải tập trung cao và nó tiêu tốn rất nhiều công sức và thời gian.

Làm Animation video - Ảnh 4

Animation video phức tạp hơn nên sẽ có thời gian thực hiện lâu hơn

4. Về chi phí sản xuất

Animation video có chi phí sản xuất luôn cao hơn Motion video. Animation bắt buộc người làm phải có được nhiều sự cảm hứng trong quá trình sáng tạo nội dung sao cho hấp dẫn khán giả. Thời gian thiết kế hình ảnh kết hợp với các chuyển động của kéo dài.

Nhân lực làm việc cũng phải thường xuyên nâng cấp trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình như: kỹ năng thiết kế đồ họa giỏi, công nghệ thông tin nhạy bén, sự sáng tạo rộng lớn, yếu tố quan sát cao. Vấn đề tập trung trong quy trình làm việc cũng đòi hỏi nhiều hơn những loại hình khác. Một cách gọi khác là doanh nghiệp “mua chất xám” của các nhà thiết kế đồ họa.

Tham khảo video Animation do Right Media thực hiện

Khi nào nên dùng Motion video và Animation video?

Chúng ta cũng nên nắm chắc khi nào nên sử dụng Motion video và Animation video sao cho hợp lý với yêu cầu đề ra của thông điệp muốn truyền tải.

Sử dụng Motion video lúc nào?

Motion video được sử dụng khi bạn muốn thể hiện một nhận định hay một khái niệm khô khan nào đó qua việc sử dụng hình ảnh đồ họa có sự chuyển động linh hoạt để minh họa. Chúng chỉ là những video được sử dụng các hình ảnh mà không cần âm thanh lồng ghép kèm theo.

Khi nào nên dùng Motion video - Ảnh 5

Chúng ta cũng nên nắm chắc khi nào nên sử dụng Motion video và Animation 

Các Motion video có nhiệm  vụ làm đơn giản các sản phẩm hay thông điệp quá phức tạp. chúng sẽ được các nhà thiết kế đồ họa sắp xếp và trình bày theo những cách dễ đi vào lòng khán giả và ghi nhớ nhanh chóng sau khi xem. 

Motion video chính là một công cụ đem lại sự trợ giúp thông qua trực quan sinh động bằng những  sự chuyển động thích hợp với các dự án gồm có các số liệu, biểu đồ và những dãy số thống kê khô khan…

Sử dụng Animation video lúc nào?

Animation video được các doanh nghiệp chọn lựa để sử dụng khi muốn truyền tải những câu chuyện có nội dung thông điệp đậm tính cảm xúc cao. Những sản phẩm có tính chất nhân văn chứa đựng những yếu tố tình cảm khắc sâu vào lòng khán giả. Nếu doanh nghiệp sử dụng đúng đắn phương án này cho kế hoạch kinh doanh sẽ có sự ảnh hưởng tích cực đến sản phẩm và nâng cao đời sống cho người tiêu dùng.

Animation video được các doanh nghiệp chọn lựa để sử dụng - Ảnh 6

Animation video là những đoạn phim có nội dung bao gồm các nhân vật là yếu tố chủ đạo có mục đích truyền tải thông điệp sâu sắc. 

Loại Animation video này luôn phải chứa đựng những yếu tố quan trọng sau đây: sự cảm xúc cho người xem và đẩy mạnh từng đợt cao trào để khán giả không thể nào quên và không gây ra sự chán ngán khi xem đi xem lại các Animation video. Sự ma thuật của các video sẽ luôn tồn tại song song với cảm nhận chân thật của khán giả tạo ra hiệu ứng tốt nhất có thể.

Motion video và Animation video - Ảnh 7

Motion video và Animation video hiện nay đều được ưa chuộng

Motion video và Animation video là những lĩnh vực thiết kế hình ảnh đồ họa có chuyển động được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Right Media mong rằng các doanh nghiệp sẽ chọn lựa cho mình những đơn vị thiết kế có tâm và có tầm để sở hữu những sản phẩm tốt nhất mà không phải tiêu tốn thời gian tiền của một cách vô ích. Chúc các bạn luôn thành công!

Tư vấn

Liên hệ ngay với Right Media để được tư vấn và báo giá chi tiết

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

⇢ Xem thêm:

Video Animation 2d là gì? Đơn vị sản xuất nào chuyên nghiệp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *