Motion graphics là gì? Có tự học motion graphic được không?

Motion graphics là gì? Có bao nhiêu dạng motion graphics thường gặp? Hay tự học motion graphic có khó không là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là dân marketing và kinh doanh. Đừng lo! Right Media sẽ giúp bạn tìm thấy tất cả câu trả lời trong bài viết bên dưới.

Motion graphics là gì? Tất tần tật về motion graphics?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm của motion graphics và toàn bộ nội dung của motion graphic bao gồm những gì?

Motion graphics là gì?

Motion graphics là gì là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm - Ảnh 1

Motion graphics là gì là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Ban đã từng nghe qua thuật ngữ motion graphic bao giờ chưa. Vậy thì motion graphic là gì? Motion là gì? Graphics là gì? Motion picture là gì? In motion là gì? 

Motion graphics là sự kết hợp giữa “sự chuyển động motion” và “đồ họa graphics”. Chúng ta chỉ cần nắm đơn giản đây chính là sự liên quan và kết hợp giữa sự chuyển động và đồ họa. Từ đó xây dựng được khái niệm về Motion Graphic (có trường hợp gọi là graphic motion).

Motion graphic được đánh giá là một trong những công cụ dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Nó đã được ra đời từ năm 2017 và phát triển mạnh mẽ cho đến nay và chưa bao giờ là lỗi thời.

Ngoài ra, motion graphics còn là những đoạn phim đồ họa kết hợp cùng với âm thanh để được trình chiếu tại những dự án truyền thông đa phương tiện nhằm đem đến những cảm xúc thật nhất và dễ hiểu nhất cho khán giả. Chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn đây chính là các video có sử dụng hình ảnh đồ họa phối hợp với âm thanh hình ảnh để cho ra sản phẩm mang tính ảo giác chuyển động.

motion graphic designer là gì - Ảnh 2

Hiểu một cách đơn giản, đây chính là các video có sử dụng hình ảnh đồ họa và âm thanh

Motion graphic còn có các dạng như sau: motion graphics 2D, 3D, motion video, motion design,… từng thể loại sẽ phù thuộc vào phần đồ họa của nhà sản xuất.

Các dạng motion graphics thường gặp

Khái niệm về motion graphic đã được giải nghĩa rõ ràng phần trên. Vậy thì có bao nhiêu dạng motion graphic mà chúng ta hay sử dụng?

Tham khảo video motion graphics đơn giản do Right Media thực hiện

1. Infographic

Infographic hay còn gọi là Animated infographic, đây chính là một trong những hình thức giúp cho người xem tiếp thu những sự kiện, các dãy số và dòng dữ liệu diễn ra trong thời gian chớp nhoáng. 

Hệ thống dữ liệu khô khan và những dãy số đơn điệu sẽ được chuyển sang trạng thái đầy màu sắc thu hút sự chú ý của khán giả nhanh nhất khi theo dõi mà không phải mệt mỏi như lúc đọc các con số thống kê.

Infographic là một dạng motion graphics rất thường gặp hiện nay - Ảnh 3

Infographic là một dạng motion graphics rất thường gặp hiện nay

Nhưng tình hình hiện nay thì những Infographic mang tính chất cơ bản sẽ không đủ tầm cạnh tranh vì thế các đơn vị sản xuất motion graphic phải cập nhật kiến thức mới liên tục để nâng tầm motion video sao cho âm nhạc hay hơn và chuyển động tập trung thu hút người xem.

2. Storytelling

Khái niệm về storytelling chính là những hành động bao gồm viết, kể hay cả nghệ thuật đọc truyện để thể hiện được nội dung muốn truyền tải. Các doanh nghiệp hiện nay cũng đã áp dụng biện pháp này để đưa hình ảnh thương hiệu của công ty đến gần hơn với người tiêu dùng.

Ngoài infographic thì storytelling cũng rất phổ biến trên các phương tiện truyền thông - Ảnh 4

Ngoài infographic thì storytelling cũng rất phổ biến trên các phương tiện truyền thông

Các nhà doanh nghiệp sẽ lên ý tưởng cho những câu chuyện với các nội dung thú vị có mối quan hệ đến sản phẩm hay nhãn hàng mà mình muốn đưa ra thị trường đến với người tiêu dùng. Tiếp đó là sử dụng trên diện rộng để có thể hấp dẫn được sự quan tâm của người xem.

Sử dụng motion graphic bằng hình thức storytelling chính là sự gắn kết giữa người xem với nhau một cách bền chặt hơn. Sợi dây của cảm xúc là công cụ đưa người tiêu dùng đến gần với nhãn hàng một cách nhanh chóng nhất. Những câu chuyện cũng chính là nghệ thuật kết nối công ty với người tiêu dùng.

3. Kinetic Typography

Kinetic Typography là gì?

Kinetic typography là một hình thức đồ họa được thực hiện bằng sự chuyển động và hình thức này cũng được lòng rất nhiều doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Chúng có mặt rộng rãi như TV commercials đến các trang website pages, với  ưu thế chiếm được nhiều tình cảm của người xem qua việc các con chữ được sinh động hóa và không thể nào ngăn cản được sự thích thú của khán giả khi xem.

Kinetic Typography có mặt rộng rãi trong cuộc sống - Ảnh 5

Kinetic Typography có mặt rộng rãi trong cuộc sống

Sự khô khan của những con chữ sẽ được Kinetic typography giải phóng qua những hình dạng nghệ thuật độc đáo và tạo được khả năng diễn đạt cần thiết cho các dòng chữ.

4. Explainer Video

Explainer Video là một dạng motion graphic có thiết kế là video có thời gian ngắn trong khoảng 1- 5 phút. Explainer Video được sử dụng các hình ảnh vui tươi và biên tập nội dung hấp dẫn để có thể truyền tải thông điệp ý nghĩa mà doanh nghiệp muốn hướng đến người tiêu dùng.

Hình thức này cũng hấp dẫn các doanh nghiệp muốn sử dụng rộng rãi không kém các hình thức khác. Hiện nay trên thế có rất nhiều công ty lớn đã thành công khi áp dụng Explainer Video cho nhu cầu truyền tải nội dung như mong muốn.

Tham khảo video giới thiệu game được thực hiện bởi Right Media

Ưu, nhược điểm của video graphics

Khi tìm hiểu về những phương pháp để thực hiện mục đích bằng hình ảnh đi kèm với âm nhạc thì chúng ta cần phải tìm hiểu rõ về ưu điểm và nhược điểm của chúng để đưa ra được sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Ưu điểm

Về ưu điểm, motion graphic tuy chỉ diễn ra trong một vài phút ngắn ngủi nhưng có thể truyền tải hết nội dung bao hàm. Video graphics được sản xuất bằng nhiều hình ảnh với nội dung khác nhau có kết hợp âm thanh dễ chịu để người xem chiêm ngưỡng một bức tranh tổng thể về thông điệp đó.

Kinetic Typography có mặt rộng rãi trong cuộc sống - Ảnh 6

Thể loại video graphics sở hữu rất nhiều ưu điểm, vì thế không mấy ngạc nhiên khi chúng lại có độ phổ biến rộng đến vậy

Người xem sẽ không bỏ qua nếu tình cờ xem được video graphics bởi vì chúng bảo đảm được tính trực quan sinh động và thu hút người xem không rời mắt. Điểm đặc biệt ở loại hình này chính là sự riêng biệt khó có ai mà sao chép được.

Nhược điểm

Motion graphic là những video được xây dựng bằng sự chuyển động chứ không phải quay bằng camera. Bạn muốn xây dựng được những đoạn motion graphics phải tốn rất nhiều chất xám và sự chăm chút để đạt được sự hoàn hảo. bạn có khả năng tự tạo được motion graphic thì sẽ hạn chế sự tốn kém chi phí khi phải thuê dịch vụ bên ngoài.

cách làm motion graphic - Ảnh 7

Ngoài ưu điểm, thể loại video này cũng không thể tránh những nhược điểm

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng motion graphics?

Motion graphic có vai trò cao trong chiến lược quảng bá hình ảnh bởi vì nó dễ ghi nhớ, thể hiện nội dung sinh động. Những motion graphics không những hấp dẫn khách hàng mà còn thu hút được các nhà đầu tư nhanh gọn nhất.

Các motion video sử dụng hình ảnh trực quan đơn giản để thể hiện thông điệp phức tạp. Bên cạnh đó, đây cũng chính là công cụ đưa nhãn hàng đến với người tiêu dùng để họ có thể quyết định việc trải nghiệm sản phẩm để mua hàng hay sẵn sàng đăng ký dịch vụ…

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng motion graphics? - Ảnh 8

Gia tăng doanh thu hay tăng sự chuyển đổi là những lợi ích lớn nhất của thể loại video này

Mặt khác, khi doanh nghiệp sử dụng motion graphic sẽ có được các lợi ích như sau: Sự gia tăng doanh thu, tác động trực tiếp đến tốc độ mua hàng của người tiêu dùng, cung cấp kịp thời các thông tin về sản phẩm mà khách hàng cần biết, dễ dàng tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông vì nằm trong các hạng mục cao, giúp phát triển nhanh số lượng truy cập của khách hàng, tăng liên kết nhúng, tăng sự chuyển đổi, truy cập nhanh đến khách hàng, áp dụng được nhiều trên các trang mạng xã hội và nâng cao sự tương tác.

Những phần mềm chuyên dụng làm motion graphics

Hiện nay có bao nhiêu phần mềm chuyên dụng làm motion graphics?

» Adobe After Effects

Adobe After Effects - Ảnh 9

Phần mềm Adobe After Effects được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực làm motion graphics

Adobe After Effects là tên gọi của phần mềm đồ họa chuyển động số hay tổng hợp. Phần mềm này được ra đời từ hãng Adobe Systems. Nó còn có tên gọi khác đó là phần mềm ứng dụng đồ họa hoặc phần mềm kỹ xảo chuyên nghiệp.

Nhiệm vụ chính của phần mềm này là làm các chuyển động bằng kỹ xảo đồ họa tạo được ấn tượng tốt cho người xem. Đây chính là một phần không thể thiếu của ngành thiết kế đồ họa, game hay TVC… Adobe After Effects phù hợp với các phần mềm khác như: photoshop, Premiere Pro, Encore Flash, Illustrator…

» The Foundry Nuke

Giao diện làm việc của phần mềm The Foundry Nuke - Ảnh 10

Giao diện làm việc của phần mềm The Foundry Nuke

The Foundry Nuke là công cụ để thực hiện những hiệu ứng trong phim điện ảnh hay video. Các hiệu ứng đặc biệt được tạo ra bởi phần mềm này và chúng ta có thể thấy được điều này trong các bộ phim nổi tiếng của thế giới điện ảnh Hollywood, các đoạn quảng cáo sản phẩm và các MV ca nhạc mà chúng ta từng yêu thích…

The Foundry Nuke là phần mềm được sử dụng để chỉnh sửa các đoạn phim chưa hợp lý bằng việc sử dụng các hiệu ứng. Nó hoàn thiện cuối cùng cho khâu hậu kỳ để cho ra các sản phẩm thu hút nhất.

» Fusion 8

Fusion 8 cũng được xem là phần mềm làm motion graphics - Ảnh 11

Fusion 8 cũng được xem là phần mềm làm motion graphics rất phổ biến hiện nay

Fusion 8 chính là phần mềm chuyên xử lý những kỹ xảo điện ảnh có tính chất mạnh mẽ. Phần lớn nó được sử dụng trong Hollywood và khán giả hoàn toàn bị chinh phục trong các bộ phim điện ảnh nổi tiếng trên thế giới. hiện nay đã có phiên bản Fusion 8 được phát hành không tốn phí để những ai muốn học để tự tay mình thực hiện các motion graphic.

» Apple Motion

Giao diện làm việc của phần mềm Apple Motion - Ảnh 12

Giao diện làm việc của phần mềm Apple Motion

Apple Motion là phần mềm chuyển động cơ bản thuộc After Effects. Đây là một công cụ mang tính chất mở rộng mạnh mẽ để kết nối các phần mềm khác lại với nhau như Final Cut Pro X, các văn bản sử dụng 3D, After Effects, Nuke, Fusion hay những plugins.

» Cinema 4D

Phần mềm Cinema 4D - Ảnh 13

Cinema 4D là phần mềm thể hiện được tính chiều sâu cho người xem

Cinema 4D là phần mềm được sử dụng  sản xuất phim trong phần matte painters. Đây là công cụ phù hợp với rất nhiều đối tượng bởi vì nó chuyên biệt và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực đồ họa. Cinema 4D còn là một phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java và có hình thức độc lập.

Cinema 4D vốn dĩ thể hiện được tính chiều sâu cho người làm đồ họa chuyên nghiệp. Nó cũng mang tính chất dễ dàng tìm kiếm và nắm được đối thủ cạnh tranh đang muốn gì.

» Maya

Maya là phần mềm rất nổi tiếng trong giới làm video - Ảnh 14

Maya là phần mềm rất nổi tiếng trong giới làm video

Autodesk maya là gì? Maya chính là phần mềm kết hợp từ các hãng phần mềm khác như: The Advanced Visualizer của Wavefront ( phiên bản của Mỹ), Thomson Digital Image (TDI), Explore ( từ Pháp), Power Animator Alias (từ Canada).

» Blender

Giao diện phần mềm Blender - Ảnh 15

Giao diện phần mềm Blender

Phần mềm Blender là phiên bản miễn phí và có nguồn mở rộng. Phần mềm này được sử dụng để dựng những bộ phim hoạt hình, kỹ xảo điện ảnh, làm tranh ảnh nghệ thuật, các mẫu thiết kế trong in 3D và các video game, video graphic.

Cách tự học motion graphic tại nhà

Right Media đã cung cấp đầy đủ kiến thức về lĩnh vực motion graphic để bạn có thể tham khảo kỹ lưỡng. Chúng tôi chắc chắn rằng có nhiều bạn đang ấp ủ kế hoạch tự học motion graphic tại nhà để chính mình làm nên các video motion ưng ý, thể hiện đầy đủ ý tưởng mà mình muốn truyền tải. Muốn làm được motion graphic designer bạn phải nắm được những điều căn bản sau đây:

1. Lịch sử thiết kế

Cách tự học motion graphic tại nhà - Ảnh 16

Nếu nắm được lịch sử thiết kế thì bạn sẽ dễ dàng làm được cho riêng mình một phong cách yêu thích

Trước khi bắt tay vào học motion graphic thì bạn cần phải tìm hiểu về lịch sử ra đời của phong cách thiết kế mà bạn đang có cảm hứng. Thật ra phần lịch sử về những motion graphics luôn có tính chất thú vị bởi vì chúng cũng đã trải qua những mốc thời gian, thay đổi trường phái, chủ nghĩa và các trào lưu khác nhau giống như lịch sử mà chúng ta đã từng được học tại trường học.

Trong từng trào lưu đều có các quan điểm thiết kế khác nhau nhưng đều làm nổi lên lợi ích của thông điệp và đây cũng chính là những bước thay đổi tốt để góp phần vào lĩnh vực thiết kế hiện đại.

2. Typography

Để có thể đánh giá được tay nghề của motion graphic designer và hiểu motion graphic designer là gì thì hãy nhìn cách họ sử dụng Typography trong motion graphic. 

Typography chính là phần căn bản mà một nhà thiết kế video graphic - Ảnh 17

Typography chính là phần căn bản mà một nhà thiết kế video graphic phải nắm vững.

Bạn sẽ làm quen với những kiến thức cơ bản gồm leading, kerning, tracking. Phải phân biệt được sự khác nhau của typeface và font. Tiếp theo là serif, geometric, slab serif, sự kết hợp từ những font chữ để đưa vào thiết kế của riêng mình.

Luôn luôn nhớ rõ không nên tùy tiện chọn font chữ vì chỉ thấy nó thu hút mà phải dựa vào lý do mà bạn sử dụng. Khi sử dụng font chữ sẽ  có phần hạn chế số lượng của một thiết kế.

3. Bố cục trong thiết kế

Nếu nhìn vào một bản thiết kế thì bộ não của bạn sẽ tự động điều tiết mắt theo hướng mà người thiết kế đã lập sẵn từ bản kế hoạch. Đây chính là sự flow bởi vì các yếu tố thông tin, phần chính và phần phụ, phần trước và phần sau sẽ điều khiển người xem bởi một quy trình khách quan nhất. 

Bố cục trong thiết kế - Ảnh 18

Bố cục trong thiết kế

Nó cũng bao gồm các yếu tố như màu sắc, khoảng cách giữa không gian và thời gian, sự nhịp nhàng… thế là Grid đã ra đời tạo điều kiện cho nội dung cùng bố cục chặt chẽ hơn.

4. Màu sắc

Xem một bộ phim, ngắm nhìn một bức tranh hay nghe một MV ca nhạc ngoài chất lượng hình ảnh thì màu sắc cũng thu hút sự tập trung của người xem. Bạn nên lưu ý màu sắc nên sử dụng theo chủ đích chứ không được “mù quáng” làm theo sở thích. Nếu bạn muốn dùng màu sắc chuẩn thì nên học về nguyên lý và cách phối màu hợp lý.

5. Ý nghĩa hình học trong thiết kế

Các hình học trong thiết kế motion graphic thì bạn không được bỏ qua rồi đấy. bởi vì khi bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đỉnh cao thì bạn phải có kiến thức về cách hình học. 

Ý nghĩa hình học trong thiết kế - Ảnh 19

Kỹ năng này không hề đơn giản chút nào khi bạn muốn phối hợp những hình học căn bản trên cùng một bản thiết kế

6. Phần mềm

Bạn cần trang bị hai phần mềm Vector điển hình là Adobe Illustrator và phần mềm thực hiện phần chuyển động là Adobe After Effects. Bây giờ thì việc học motion graphic của bạn quá dễ dàng rồi đấy.

7. Đọc sách về tư duy

Kết hợp với việc học lịch sử thiết kế, màu sắc, hình học và phần mềm thì việc đọc sách cũng rất cần thiết cho việc học thiết kế video motion. Nếu bạn quyết tâm làm cho được các motion graphic video thì học motion graphic qua những cuốn sách là đơn giản nhất đấy. 

Trên các diễn đàn “cách làm motion graphic” có giới thiệu rất nhiều cuốn sách hay về việc tự học motion graphic, nếu các bạn hứng thú có thể tham khảo.

8. Học từ cảm hứng

Vấn đề học motion graphic từ cảm hứng luôn là điều quan trọng nhất của các nhà thiết kế khi bắt đầu công việc. Chúng ta cũng thường nghe câu nói “hãy làm những công việc bạn yêu thích”. 

Học từ cảm hứng là phương pháp học kích thích sự sáng tạo - Ảnh 20

Học từ cảm hứng là phương pháp học kích thích sự sáng tạo

Việc học motion graphic và làm việc này cũng vậy. Nếu bạn có cảm hứng với chủ đề sẽ cho ra đời những video motion hấp dẫn và đẹp mắt để thu hút người xem. Còn nếu bạn rơi vào trạng thái “mất cảm xúc” khi chỉ mới nghe qua thì đảm bảo sản phẩm của bạn sẽ phải nhận kết quả là “sự thất bại ê chề”.

Đơn vị làm motion graphics hàng đầu hiện nay

Bạn là một doanh nghiệp muốn hợp tác với đơn vị sản xuất motion graphic chất lượng. Bạn muốn truyền tải thông điệp của nhãn hàng bằng video motion. Vậy thì chẳng cần tìm kiếm đâu xa, Right Media sẽ đáp ứng mong muốn của bạn. 

Right Media được xem là đơn vị làm motion graphics hàng đầu hiện nay - Ảnh 21

Right Media được xem là đơn vị làm motion graphics hàng đầu hiện nay

Vì sao bạn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi? Bởi vì Right Media sở hữu một đội ngũ nhân viên có kiến thức cao, hệ thống thiết bị hiện đại. Quan trọng nhất là Right Media luôn đặt tâm vào công việc để đem lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Đến với Right Media chính là đến với thiên đường của tất cả các hoạt động truyền thông, tất nhiên thể loại motion graphic cũng không ngoại lệ. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng tất cả các nguyện vọng của bạn. Right Media lấy chất lượng làm uy tín để tồn tại và phát triển tốt trên thị trường khốc liệt hiện nay.

Tư vấn

Liên hệ ngay với Right Media để được tư vấn và báo giá chi tiết

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

⇢ Xem thêm:

Sản xuất TVC quảng cáo hay, ấn tượng với chi phí hấp dẫn

Video Animation 2d là gì? Đơn vị sản xuất nào chuyên nghiệp?

Quay video review sản phẩm ở đâu chuyên nghiệp, giá thành rẻ?

Dịch vụ quay video quảng cáo sản phẩm chuyên nghiệp, giá rẻ

Dịch vụ chụp ảnh sản phẩm quần áo, mỹ phẩm chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *