Hướng dẫn làm Video Animation cực đơn giản cho người mới

Hiện nay, những đoạn video Animation đã trở thành hot trend, ngày càng phổ biến và thu hút, đặc biệt là đối với các chiến dịch quảng cáo. Những đoạn video Animation không chỉ cuốn hút người xem mà còn đem lại những kết quả vượt trội trong các chiến dịch quảng cáo. Vậy để làm video Animation thực sự có khó không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây 

Video Animation là gì?

Video Animation hay còn gọi là 2D Animation, Motion Graphic hay phổ biến hơn là phim hoạt hình 2D, 3D. Những đoạn phim này chính là sản phẩm được tạo ra nhờ hiệu ứng Animation.  Nhờ hiệu ứng Animation tạo chuyển động cho hình ảnh theo một câu chuyện, một nội dung có sẵn để tạo thành thước phim, đoạn video quảng cáo mang một thông điệp rõ ràng. 

Nhờ hiệu ứng này, hình ảnh có thể chuyển đổi sinh động, chân thực, thể hiện được tốt nhất nội dung thông điệp mà thương hiệu muốn gửi gắm đến khách hàng, khán giả của mình. 

Có 2 dạng video animation: Animation 2DAnimation 3D. 

>> Xem thêm: Video Animation 2d là gì? Đơn vị sản xuất nào chuyên nghiệp?

video animation là gì

Hướng dẫn làm video Animation cực đơn giản cho người mới 

Bạn đang mong muốn có thể tự mình tạo ra những đoạn video animation độc đáo, đúng ý tưởng của chính mình mà vẫn loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo, chỉ với 6 bước sau đây bạn sẽ có được đoạn video animation như mong muốn 

Bước 1: Lên ý tưởng, xây dựng kịch bản cho video 

Để có được một đoạn video animation hoàn chỉnh, lên ý tưởng và xây dựng kịch bản là bước không thể thiếu. Trước tiên, bạn nên xác định và biết mình mong muốn gì, ý tưởng của bản thân ra sao để có thể hình dung được những điều cần làm. Bạn sẽ là người quyết định những gì sẽ xuất hiện trong video của mình. 

Để có một kịch bản tốt nhất, bạn nên xác định được mục tiêu của video animation mà bạn làm ra. Tiếp theo đối tượng mục tiêu, thông điệp cốt lõi của video. Video này cần đạt được những tiêu chí nào? 

Tiếp theo, bạn cần có một bản tóm tắt nội dung, ý tưởng. Đây sẽ là kim chỉ nam để video của bạn có mục đích và định hướng rõ ràng. Bất kỳ một video nào cũng cần có ít nhất một thông điệp cốt lõi mà khán giả nên nhận được. 

Bước 2: Tạo bảng phân cảnh cho video animation của bạn 

Bảng phân cảnh hay còn được gọi là Storyboard, đây là một bước vô cùng quan trọng trong bất kỳ quá trình tạo một video nào. Ở giai đoạn này, bạn sẽ phác hoạ và hình dung những ý tưởng một cách cụ thể rằng sau khi hoàn thành video của bạn sẽ trông như thế nào. 

Storyboard như một dải truyện tranh cho các video hoạt hình giúp sắp xếp ý tưởng của bạn theo từng phân cảnh. Bảng này thường sử dụng các hình hộp chữ nhật thể hiện các cảnh liên tiếp nhau và các hộp nhỏ hơn sẽ làm nổi bật các hành động và hộp thoại của nhân vật. 

Animaker là một phần mềm có thể giúp bạn sắp xếp, phác thảo phân cảnh trực tuyến cực kỳ tiện lợi, hữu ích. Chỉ những thao tác kéo thả đơn giản bạn đã có thể tạo ra những bảng phân cảnh độc đáo thay vì sử dụng phương pháp truyền thống.

tạo phân cảnh video animation

Bước 3: Lựa chọn thể loại video animation 

Hiện nay có rất nhiều các loại video animation, tuy nhiên mỗi loại video sẽ phù hợp với từng mục đích, phong cách truyền tải. Bạn có thể tham khảo một số phong cách ngay sau đây:

 • Video animation 2D: Là dạng video được sử dụng rộng rãi nhất. Dạng video này được tạo ra nhờ cách sắp xếp các hình ảnh liên tiếp theo từng bước hoạt động của nhân vật, chuyển động của cuộc sống. Loại video animation này sẽ phù hợp với khán giả B2C và B2B
 • Video animation bảng trắng: dạng video phù hợp với nội dung giải thích sản phẩm. Đây là dạng video được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng quảng bá sản phẩm của mình. Nó mô phỏng hiệu ứng, hoạt động, cử chỉ của nhân vật và vật thể ngay trước mắt người xem trên một bảng trắng đơn giản. Các video animation bảng trắng sẽ phù hợp nhất với nội dung về giáo dục, giải thích các ý tưởng phức tạp cho học sinh. 
 • Video hoạt hình typography: Đây là dạng video sử dụng kiểu chữ như một dạng kỹ thuật pha trộn và chuyển động với văn bản đã được lên kế hoạch. Loại video này khá phổ biến, thường được sử dụng để tạo những video lyric cho các bài hát.  Quá trình tạo dựng video khá đơn giản, phổ biến, không quá mất nhiều thời gian. Vì vậy, rất nhiều người ứng dụng loại video này. 
 • Video animation thủ công: dạng video đơn giản tuy nhiên lại để lại hiệu quả cực kỳ tốt, thường dùng để giải thích một khái niệm. Những đoạn video này thường mô phỏng hiệu ứng của các vật thể được di chuyển xung quanh hiện trường bằng một bàn tay. Điều này rất dễ thu hút sự chú ý của người xem. 

Bước 4: Tiến hành thực hiện video 

Xong khi hoàn thành 3 bước trên, bây giờ là lúc bạn nên bắt tay vào thực hiện những video animation cho riêng mình. 

Đầu tiên bạn nên lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của bản thân. Có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ tạo video như Animaker, after effect. Tại đây, bạn được sử dụng hơn 90 mẫu từ thư viện hoạt hình lớn nhất thế giới.

Bước 5: Bổ sung nhạc nền phù hợp 

Nhạc nền là phần vô cùng quan trọng tạo nên sức hấp dẫn cho video. Tuy nhiên, nếu một bản nhạc nền không phù hợp sẽ khiến video của bạn mất điểm. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn nhạc nền. 

 • Xác định và hiểu đối tượng mà video bạn muốn tiếp cận 
 • Nghĩ về cảm xúc mà bạn muốn truyền tải với người xem thông qua video 
 • Đảm bảo đoạn nhạc nền không bị vi phạm bản quyền 
 • Tránh sử dụng một kiểu nhạc 

Bước 6: Lồng tiếng cho video animation 

Có thể với 5 bước trên bạn  đã hoàn thành được video của mình.Tuy nhiên nếu muốn video animation trở nên độc đáo, có nét riêng và tạo nên thương hiệu của riêng bạn thì nên lồng tiếng nhân vật hoặc kể lại câu chuyện bằng giọng nói của mình. Sử dụng phần mềm chỉnh sửa để chỉnh lại giọng nói và âm thanh cho video hoàn chỉnh

Trên đây là những thông tin mới nhất về hướng dẫn cách làm video animation dễ dàng nhất dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình làm video animation.

Sáng tạo Video Animation cùng Right Media

Right Media đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ chiến dịch Video Marketing của doanh nghiệp. Tại Right Media chúng tôi cam kết

 • Lên ý tưởng kịch bản miễn phí;
 • Đúng tiến độ sản xuất đề ra;
 • Đảm bảo không phát sinh chi phí;
 • Giá cả cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

CÁC DỊCH VỤ TẠI Right Media

 • Video tổng quan sản phẩm, dịch vụ;
 • Video quảng cáo: review, lời chứng khách hàng, case study;
 • Phim doanh nghiệp;
 • TVC;
 • Chụp hình: sản phẩm & doanh nhân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 •  Hotline (gặp Anh Tài): 0901391002
 •  Email: anhtai@rightmedia.vn
 •  Website : https://rightmedia.vn
 •  Youtube: https://bit.ly/3DNPzHu
 •  Địa chỉ Studio: Tòa S1.02 Vinhomes Grand Park, Phường Long Thạnh Mỹ, Thành phố Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *