Giải đáp: Motion là gì? Graphics là gì? Motion Graphic là gì?

Đến với ngành sản xuất video, bạn sẽ được nghe qua rất nhiều thuật ngữ lạ tai như: Motion là gì? Graphics là gì? Motion Graphic là gì? Chẳng cần phải tìm đâu xa, Right Media là kho kiến thức về lĩnh vực này, vì tất cả sẽ được giải đáp cặn kẽ ngay sau đây.

Tất tần tật ý nghĩa các thuật ngữ trong một video Motion Graphic

Muốn biết được công việc để làm ra một video Motion Graphic thực hiện ra sao, ý nghĩa của nó như thế nào, được áp dụng với đối tượng gì thì trước tiên bạn phải hiểu rõ về khái niệm của tất cả các khái niệm motion là gì? Slow motion là gì?… Còn chần chừ gì nữa mà bạn không tiếp tục theo dõi phần tiếp theo.

Motion là gì? Graphics là gì? Motion Graphic là gì? - Ảnh 1

Motion là gì? Graphics là gì? Motion Graphic là gì? là những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc

»» Motion là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Motion là gì?

Motion là những sự chuyển động trong vật lý. Các vật thể có sự chuyển biến và thay đổi về không gian nhưng cũng phụ thuộc vào thời gian hiện tại. Trong thời điểm đó, vật thể (còn gọi là chất điểm) chính là một điểm thuộc hình học sẽ không có kích thước hay kích thước nhỏ nhưng lại có khối lượng nhất định. Chất điểm này sẽ không thay đổi vị trí khi ở trong không gian và luôn đứng yên theo thời gian.

Tìm hiểu Motion là gì? - Ảnh 2

Ngoài Motion là gì, ngành này còn có thêm nhiều thuật ngữ khác

»» Stop motion là gì? 

Stop motion là kỹ thuật trong ngành phim hoạt hình hay còn gọi theo cách khác là hoạt hình tĩnh vật. Nhà thiết kế sẽ ghép các bức ảnh được chụp lại với nhau để tạo ra các thao tác đi kèm với hành động khác nhau liên tục trong chuyển động.  

Để dựng nên một đoạn phim stop motion thì người làm sẽ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Họ cần có nền tảng kiến thức tốt và thành thạo các kỹ năng mới tạo ra được các bộ phim hoạt hình chất lượng.

Tìm hiểu Stop motion là gì - Ảnh 3

Stop motion hay còn gọi là hoạt hình tĩnh vật

»» Slow motion nghĩa là gì? 

Slow motion là “chuyển động chậm”. Đây là chế độ quay phim làm cho các vật thể có sự di chuyển chậm hơn so với tốc độ thực tế. Có nghĩa là một vật thể chuyển động chỉ trong một giây nhưng kỹ thuật slow motion sẽ kéo dài ra từ 5 giây đến 10 giây để người xem được quan sát rõ hơn.

Slow motion có nguyên lý quay là khi quay sẽ trực tiếp ghi lại những hình ảnh với tốc độ nhanh và cao nhất chỉ trong vòng một giây nhưng khi phát hành sẽ cho khán giả xem với tốc độ chậm hơn gấp nhiều lần.

Slow motion có nghĩa là “chuyển động chậm” - Ảnh 4

Slow motion có nghĩa là “chuyển động chậm”

»» Graphics là gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu về định nghĩa motion là gì và một số thuật ngữ có liên quan. Ngay bây giờ sẽ tiếp tục tham khảo về Graphics là gì? 

Graphic là đồ họa. Thiết kế đồ họa chính là một lĩnh vực cũng không quá mới mẻ trong ngành truyền thông. Những thông điệp của nhãn hàng sẽ tiếp cận với khán giả qua thị giác. Giải pháp tiếp cận với người tiêu dùng một cách nhanh chóng nhất và gây ấn tượng sâu sắc đó chính là bằng con đường xem hình ảnh.

Tham khảo video motion graphics đơn giản do Right Media thực hiện

»» Motion Graphic là gì?

Thuật ngữ này được kết hợp bởi hai khái niệm là chuyển động – Motion và Graphic – Đồ họa. Chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản như sau “Motion Graphic là các phần tử thuộc lĩnh vực đồ họa có sự chuyển động hay dịch chuyển”. 

Nếu muốn hiểu rộng hơn thì đây là một cách xây dựng video sử dụng kết hợp cùng với những hình ảnh đồ họa được thực hiện bởi keyframe video để làm cho chúng chuyển động hay tạo ra được sự ảo giác mượt mà.

Phương pháp này thông thường sẽ được kết hợp cùng với âm thanh để áp dụng trong các dự án đa phương tiện để đẩy mạnh được cảm giác của khán giả khi xem một cách chân thật nhất. Motion Graphic có trên các thiết bị công nghệ như: điện thoại, máy vi tính… nếu chúng tồn tại dưới hình thức Hologram, Flip Book… thì chúng vẫn là các Motion Graphic.

Motion Graphic là từ ghép của 2 thuật ngữ Motion và Graphic - Ảnh 5

Motion Graphic là từ ghép của 2 thuật ngữ Motion và Graphic

Lý do giúp Motion Graphics trở thành nghề có thu nhập khủng

Motion là gì mà hiện nay giới công nghệ thông tin và đồ họa lan truyền là một nghề có thể tạo ra nguồn thu nhập khổng lồ. Việc gì cũng phải có ưu điểm và nhược điểm nhưng trong bài viết này chúng ta hãy bỏ qua phần nhược điểm mà chỉ nêu lên những ưu điểm của Motion Graphics. Qua đó sẽ hiểu được vì sao đây chính là ngành nghề hot nhất trong “làng công nghệ” nhé.

Ưu điểm của Motion Graphics

Qua khái niệm motion là gì chúng ta cũng đã nắm được toàn bộ định nghĩa của ngành nghề này. Thông qua đó ưu điểm của Motion Graphics còn được thể hiện rõ qua việc truyền tải một số lượng thông tin rộng lớn chỉ qua vài phút video ngắn gọn.

Ưu điểm của Motion Graphics - Ảnh 6

Motion Graphics trở thành nghề có thu nhập khủng trong thời đại Internet bùng nổ

Motion Graphics cũng hiển thị bằng nhiều hình ảnh khác nhau có kết hợp với âm thanh sinh động để thực hiện mục đích truyền tải thông tin cho khán giả một cách đầy đủ nhất.

Sự chuyển động của Motion Graphics tạo được sự thu hút và hấp dẫn vì mang tính trực quan sinh động. Loại hình này luôn khiến khán giả không rời mắt khỏi clip một giây phút nào bởi vì ít khi xảy ra sự gián đoạn đột xuất.

Ứng dụng của Motion Graphics trong cuộc sống

Tham khảo video giới App do Right Media thực hiện

Motion là gì và có thể ứng dụng trong cuộc sống ra sao? Motion Graphics được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực sau đây:

Kể chuyện hay làm phim  hoạt hình

Trong hoạt động kể chuyện hay làm phim hoạt hình thì Motion Graphics sẽ thay thế cho phương pháp thủ công đơn giản là lồng âm nhạc vào các khung hình một cách chán ngắt. Hoạt hình là những hình ảnh chuyển động linh hoạt mà từ thuở bé chúng ta đã quá thân thuộc rồi đúng không? Cách kể chuyện và làm phim hoạt hình giúp cho chúng ta được dễ gần gũi, nhanh chóng ghi nhớ hơn so với cách lưu trữ bằng văn bản.

Thuyết trình

Ứng dụng của Motion Graphics trong cuộc sống -  Ảnh 7

Thuyết trình là ứng dụng phổ biến của Motion Graphics

Nếu bạn muốn thuyết trình một đề tài nào đó bằng những slide trình chiếu truyền thống thì chắc chắn sẽ làm cho người theo dõi vô cùng nhàm chán. Họ sẽ không muốn tiếp tục đồng hành cùng bạn trong dự án nữa. 

Ngay lúc này hãy lập tức nghĩ đến câu hỏi Motion là gì. Tất cả sẽ trở nên hào hứng hơn khi bạn biết áp dụng Motion Graphics để tạo ra những đoạn video có sự chuyển động thú vị.

Sau khi thuyết tình xong bạn cũng có thể đăng tải lên các trang truyền thông xã hội như facebook, youtube… để chia sẻ kiến thức cho tất cả mọi người cùng tham khảo. Mặt khác hình thức Motion Graphics này sẽ giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận với khách hàng và đưa nhãn hàng đến gần với người tiêu dùng.

 Motion Graphics tạo nên sự lôi cuốn cho buổi thuyết trình - Ảnh 8

 Motion Graphics tạo nên sự lôi cuốn cho buổi thuyết trình

Xây dựng thương hiệu

Chúng ta có thể thấy các poster và banner quảng cáo bị cố định chỉ trong một hình ảnh và bố cục màu sắc sẽ gây tốn kém khi bạn muốn thay đổi nội dung. Motion là gì? Chúng ta lại đặt câu hỏi này khi muốn thay thế một hình thức mới. 

Motion Graphics sẽ giúp cho doanh nghiệp thay thế các bảng quảng cáo cứng nhắc bằng những hình ảnh di chuyển sinh động. Song song đó còn góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng vẫn truyền tải đầy đủ thông điệp muốn thể hiện.

Giới thiệu, quảng cáo sản phẩm

Kiến thức về lĩnh vực motion là gì - Ảnh 9

Motion Graphics là một trong những hình thức giới thiệu, quảng cáo sản phẩm rất hiệu quả

Công ty bạn đang có mong muốn hợp tác với đơn bị làm Motion Graphics mà không sử dụng hình thức quảng cáo do diễn viên hay người mẫu đóng theo như truyền thống. Motion Graphics sẽ lên ý tưởng sáng tạo để phát hành những sản phẩm thú vị, mang tính giải trí cao, hấp dẫn người xem nhưng bảo đảm có giá thành rẻ hơn các loại hình quảng cáo khác.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý tùy vào các hình thức kinh doanh mà lựa chọn Motion Graphics sao cho phù hợp. Như thế sẽ tránh được vấn đề hao hụt tài chính mà không sử dụng đúng mục đích đề ra.

Right Media đã cung cấp toàn bộ kiến thức về lĩnh vực motion là gì. Bạn hãy chọn Motion Graphics chuyên nghiệp để có thể sử dụng các sản phẩm truyền thông tốt nhất. Qua bài viết này Right Media mong rằng bạn sẽ thu hoạch cho mình nhiều bài học để làm đầy thêm kho tàng kiến thức của mình.

Tư vấn

Liên hệ ngay với Right Media để được tư vấn và báo giá chi tiết

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

⇢ Xem thêm:

Sản xuất TVC quảng cáo hay, ấn tượng với chi phí hấp dẫn

Video Animation 2d là gì? Đơn vị sản xuất nào chuyên nghiệp?

Quay video review sản phẩm ở đâu chuyên nghiệp, giá thành rẻ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *